cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Vận tải nội địa đường biển nước ta có thật sự phát triển?

Vận tải nội địa đường biển nước ta có thật sự phát triển?

Vận tải đường biển nước ta hiện nay chủ yếu tập trung vào vận tải nội địa, song điều đó có thể hiện được rằng lĩnh vực này của nước ta có sự phát triển tích cực hay không? Thực tế thì khác, dù tỷ trọng cao song cơ bản vận tải nội địa vẫn chưa thật sự đạt mức độ phát triển như mong muốn.

Dù tỷ trọng vận chuyển nội địa khá cao, chiếm hầu phần lớn trong tỷ trọng vận tải biển, nhưng điều đó không đủ để khẳng định rằng vận tải nội địa của nước ta có sự phát triển hiệu quả. Sở dĩ hoạt động vận tải biển nội địa tốt là nhờ vào chính sách nhà nước, những điều khoản quy định chỉ có tàu vận tải biển Việt Nam mới được chuyên chở hàng hóa đường biển.

Vận tải nội địa đường biển nước ta có thật sự phát triển?

Chính sách nhà nước là điều kiện đảm bảo cho hoạt động vận tải nội địa có được những con số hiệu quả, tuy nhiên chất lượng thật sự của ngành vận tải nội địa đường biển của nước ta không hề đạt mức như mong muốn. Các hoạt động vận chuyển hàng hóa còn nhiều khó khăn, hạn chế và thiếu sót không chỉ về khả năng đầu tư mà kỹ năng quản lý và điều khiển cũng không đủ để có thể phát triển theo một chiều hướng tích cực.

Mặc dù có nhiều thế mạnh từ yếu tố tự nhiên hay chính sách nhà nước song vận tải nội địa đường biển nước ta vẫn chưa thật sự có thể dùng từ phát triển để đánh giá. Mọi thứ chỉ dừng lại ở mức có thể sử dụng, có thể khai thác chứ hoàn toàn không đủ năng lực để tiến lên một tầm cao mới cũng như có thể xử lý tốt những hoạt động vận tải biển quốc tế.

Chúng ta cần có những sự đầu tư mạnh mẽ, đúng cách và đào tạo những nhân lực có đủ trình độ, kỹ năng và nhiều hoạt động thay đổi cách quản lý, xây dựng khác thì mới có thể đưa lĩnh vực vận tải đường biển nói chung hay vận tải nội địa nói riêng của nước ta phát triển một cách nhanh chóng, hiệu quả và bền vững hơn nữa trên thị trường trong nước và thị trường quốc tế.