cầu nối

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Xu hướng lựa chọn tuyến đường vận chuyển hàng nội địa

Xu hướng lựa chọn tuyến đường vận chuyển hàng nội địa

Vận chuyển nội địa hiện nay có rất nhiều phương thức, con đường khác nhau, có thể kể đến những cách phổ biến nhất là đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Vậy các xu hướng lựa chọn từng tuyến đường như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Phạm vi vận chuyển nội địa

Vận chuyển nội địa là vận chuyển – dưới hợp đồng, thỏa thuận cụ thể giữa 2 bên chủ hàng, người nhận và đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đó; nội địa – phạm vi biên giới, lãnh thổ và duyên hải của một quốc gia.

Xu hướng lựa chọn tuyến đường vận chuyển hàng nội địa

Các hình thức vận chuyển nội địa ngày nay đã rất đa dạng và phổ biến như đã nêu trên: đường bộ, sắt, biển và hàng không. Các chủ hàng thường có cách thức sử dụng, sự kết hợp giữa chúng một cách linh hoạt để hàng hóa được vận chuyển an toàn và nhanh chóng nhất, vì mỗi loại hình lại có những ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với các loại sản phẩm, hàng hóa khác nhau.

Xu hướng lựa chọn các tuyến vận chuyển nội địa cho phù hợp

Để lựa chọn được cách thức vận chuyển hàng tối ưu nhất, bên cạnh việc cần hiểu rõ các tính chất, đặc điểm món hàng của mình, các chủ hàng cũng cần trang bị những kiến thức cần thiết, cơ bản nhất là về những lợi thế hay điểm yếu khi sử dụng mỗi tuyến đường nội địa.

1. Vận chuyển nội địa bằng đường bộ

Đây là hình thức vận chuyển ra đời từ lâu và cũng chiếm tỷ trọng khá lớn khi xét trên tổng số chuyến hàng nội địa của nước ta. Công cụ vận chuyển phổ biến nhất của hình thức này là sử dụng container xe tải, xe thùng hoặc xe bồn,…

Sở dĩ đường bộ vẫn chiếm ưu thế lớn khi vận chuyển nội địa vì độ linh động và thuận tiện khi sử dụng. Thông thường, các đơn vị vận chuyển thường có cả đội xe chuyên chở, phân bố dọc tuyến đường cùng các điểm nghỉ, độ an toàn khá cao. Thời gian vận chuyển thuộc mức trung, thường chỉ mất khoảng 3 ngày cho tuyến Bắc – Nam.

Tuy nhiên, giá thành là một trong những điều khiến các bên cần cân nhắc. Hàng hóa sử dụng hình thức này khá đa dạng chủng loại, tuy vậy chỉ với kích thước vừa, không chở được hàng siêu trường, siêu trọng.

2. Vận chuyển nội địa bằng đường sắt

Để chuyên chở hàng hóa có kích thước lớn hay số lượng nhiều, người ta sử dụng đường sắt – tuyến đường được ưu tiên di chuyển với hệ thống đường ray chuyên tuyến. Vì vậy thời gian vận chuyển khá nhanh, ít khi xảy ra các rủi ro hàng hóa.

Song, đường sắt vẫn chưa giải quyết được các nhu cầu hàng hóa siêu trọng. Bên cạnh đó, các tuyến đường thường có thời gian di chuyển cố định nên chưa mang lại sự chủ động cho người bán và người mua.

3. Vận chuyển nội địa bằng đường biển

Đây chính là phương thức giải quyết cho các vấn đề của hai cách vận chuyển trên. Sử dụng vận tải đường biển có thể chuyên chở đa dạng các loại hàng hóa với nhiều kích thước, khối lượng, kể cả là hàng siêu trường, siêu trọng. Quan trọng hơn, thời gian di chuyển khá linh động mà giá thành vận tải không cao, rất thích hợp cho các chủ doanh nghiệp trao đổi, mua bán hàng hóa. Khi di chuyển trên biển, sự va chạm các phương tiện là hầu như không có.

Tuy nhiên, thời gian vận chuyển khá lâu cũng như các yếu tố rủi ro hàng hải như thời tiết, tự nhiên,… Vậy nên các chủ hàng cũng cần phải lưu ý, lựa chọn sản phẩm phù hợp với thời gian lưu trữ trên biển.

4. Vận chuyển nội địa bằng đường hàng không

Ưu thế của hình thức vận chuyển này chính là về thời gian – một tuyến đường Nam – Bắc chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, yếu tố an toàn và đảm bảo cũng cao hơn so với các loại hình khác, chính vì thế hàng hóa sử dụng cách thức vận tải này chủ yếu là các mặt hàng có giá trị nhất định, gọn gàng như mỹ phẩm, trang sức hoặc đồ điện tử,…

Sử dụng vận tải hàng không không thích hợp với hàng hóa kích thước lớn, số lượng nhiều. Chi phí cho loại hình này khá đắt nên không phải sự lựa chọn phổ biến của nhiều doanh nghiệp.