Trang chủ »

Hành lang kinh tế Đông Tây: Mở ra cơ hội mới

Hành lang kinh tế Đông Tây: Mở ra cơ hội mới
(Ngày đăng: 21-08-2014 17:17:30)
Cuối tháng 7/2014, lãnh đạo UBND 3 tỉnh Mukdahan (Thái lan), Savanakhet (Lào) và Quảng Trị (Việt Nam) đã tổ chức Hội nghị đánh giá các hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch giữa 3 địa phương tại tỉnh Mukdahan (Thái lan).

 

CôngThương - Các bên đã đánh giá, những vướng mắc chủ yếu chưa mang lại lợi ích cho nhân dân 3 tỉnh là do việc thực hiện Hiệp định Thương mại vận tải xuyên biên giới khu vực tiểu vùng sông Mê Kông (GMS CBTA) chưa được hiệu quả.

Cụ thể, việc công nhận phương tiện tay lái bên phải giữa Thái Lan và Việt Nam, theo Hiệp định GMS CBTA, việc vận chuyển hàng hóa và người của 3 nước: Lào và Việt Nam, Lào và Thái Lan đã được triển khai thực hiện. Riêng Việt Nam và Thái Lan vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Về mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa XNK, tỉnh Quảng Trị đã và đang phấn đấu thực hiện từ ngày 7/1/2015, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa giữa các nước trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC). Việt Nam và Lào đã tổ chức Lễ khai trương nâng cấp cửa khẩu La Lay (Quảng Trị) – La Lay (Salavan) thành Cửa khẩu Quốc tế vào ngày 25/6/2014 và hoạt động XNK, XNC ở cửa khẩu này đã tăng đáng kể…

Riêng cặp cửa khẩu Savannakhet (Lào) và Mukdahan (Thái Lan) chưa áp dụng mô hình này được. Hiện nay, tỉnh Savanakhet đang thực hiện thí điểm mô hình còn phía tỉnh Mukdahan chưa triển khai do Chính phủ Thái Lan chưa có chủ trương áp dụng.

Việc Cửa khẩu La Lay được nâng cấp lên thành Cửa khẩu Quốc tế và việc Lào đã hoàn thiện nâng cấp đường giao thông nối Cửa khẩu Lalay đến tỉnh Salavan tác động quan trọng đến hiện thực hóa quan hệ Việt-Lào về nhiều mặt, thúc đẩy các thỏa thuận giữa hai nước sớm đi vào chiều sâu, góp phần thúc đẩy hợp tác phát triển trong khu vực. Từ đây, hàng hóa của các nước trong khu vực sẽ có đường ra cảng biển thuận lợi, khai thác hết công suất thiết kế của các cảng và tận dụng lợi thế cơ sở hạ tầng trên tuyến EWEC.

Qua phân tích, các bên đã thống nhất cùng tham gia Chương trình “Hợp tác du lịch 9 tỉnh 3 nước” có sử dụng đường 8, đường 12. Mỗi tỉnh sẽ nghiên cứu khả năng tham gia chương trình và tham khảo việc tham gia với các đối tác, địa phương. Đồng thời kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan mở rộng tuyến hàng không thương mại quốc tế Bangkok – Savanakhet – Huế. Trong đó, cần bổ sung thêm các tuyến bay chi phí giá rẻ nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch. Hiện tại, Lào đã có tuyến bay Bangkok – Savanakhet, Savanakhet – Đà Nẵng… Đại diện lãnh đạo 3 tỉnh cũng thống nhất Hội nghị lần 2 sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị vào năm 2015.