Trang chủ »

Sơn La cần kết hợp xây dựng nông thôn mới với giảm nghèo

Sơn La cần kết hợp xây dựng nông thôn mới với giảm nghèo
(Ngày đăng: 15-08-2014 15:29:16)
Ngày 14/8, Đồng chí Vũ Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc tại tỉnh Sơn La.

Làm việc với đoàn công tác của Chính phủ có đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La cùng lãnh đạo, cán bộ chủ chốt các sở, ngành của tỉnh.

Báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ, đồng chí Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Sơn La 6 tháng đầu năm 2014 ước đạt gần 7.120 tỷ đồng tăng gần 9% so với cùng kỳ năm trước. 
 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu trong buổi làm việc tại xã Mường Bú, Sơn La. Ảnh : Công Luật - Hữu Quyết – TTXVN


Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Sơn La 7 tháng đầu năm đạt 46 triệu USD, tăng 20 lần so với cùng kỳ (chủ yếu do xuất khẩu tinh quặng Niken, chè xanh, ngô). Tỉnh khoanh nuôi rừng tái sinh, khoanh khoán cho dân bảo vệ rừng với tổng diện tích trên 643.000 ha, nhằm góp phần tăng cường bảo vệ tài nguyên rừng, phòng hộ, cung cấp nước cho 2 nhà máy thuỷ điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình.

Về tình hình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh Sơn La đã hoàn thành phê duyệt đề án của 188 xã. Đến hết năm 2013, tỉnh có 11 xã đạt từ 9 đến 13 tiêu chí, 52 xã khác đạt từ 5 đến 8 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó xóa được 18 xã trắng không đạt tiêu chí nào, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống còn 27%, bình quân giảm 4,5%/năm.

Tỉnh Sơn La đề xuất kiến nghị với các bộ, ngành Trung ương cùng Sơn La tháo gỡ khó khăn để thoát ra khỏi tình trạng tỉnh nghèo, kém phát triển so với các tỉnh miền núi phía bắc; trong đó tập trung tháo gỡ về hệ thống cơ sở hạ tầng. 

Chương trình kiên cố hóa trường lớp học hiện nay tại một số địa phương trong tỉnh triển khai chậm do địa bàn miền núi chia cắt, hiện còn trên 2.500 phòng học và trên 4.100 phòng nhà công vụ cho giáo viên (giai đoạn 2008 – 2012) chưa được đầu tư xây dựng. 

Tỉnh Sơn La đề nghị với đoàn công tác của Chính phủ sớm có đề án di chuyển tái định cư lần 2 đối với các hộ tái định cư nằm trong khu vực nguy hiểm do sạt lở đất tại một số điểm tái định cư thuộc xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, Sơn La cần tập trung hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Trung ương giao cũng như các chỉ tiêu khác của địa phương đặt ra; đồng thời kiên trì thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới kết hợp với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. 

Tỉnh cần tập trung hơn nữa trong việc đẩy nhanh công tác thanh quyết toán nguồn vốn thuộc dự án tái định cư thủy điện Sơn La theo đúng thời gian Chính phủ đã giao. Bên cạnh đó, chú trọng đào tạo nghề cho lao động thuộc các hộ dân tái định cư, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa để họ có điều kiện tốt vươn lên xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành cần sớm tham mưu và trình Chính phủ có cơ chế đặc thù để Sơn La cũng như các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc phát triển cây cao su gắn với chương trình xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với cán bộ, công nhân Công ty thủy điện Sơn La và đến thị sát việc xây dựng nông thôn mới tại xã Mường Bú, huyện Mường La.